Hội sinh viên Việt Nam tại Avignon

0
605

A.    Giới thiệu chung

Cách Paris hơn 600 cây số, Avignon – thủ phủ tỉnh Vaucluse, trái tim cua miền Provence – là một thành phố nhỏ xinh nép bên bờ sông Rhône, một trong bốn con sông quan trọng nhất của nước Pháp. Trong số 91.283 cư dân năm 2007, có 12.000 sống trong thành phố. Bao quanh thành phố là bức tường thành tuyệt đẹp, cao chừng hai mươi mét, được chạm trổ bên trên trông thật công phu. Bức tường thành như muốn chứng tỏ chút uy quyền vì Avignon là nơi các giáo hoàng trú ngụ.

Biệt danh là “thành phố của Đức Giáo Hoàng” vì những thiết lập của giáo hoàng 1309-1423, Avignon hiện là thành phố lớn nhất và là thủ phủ của các bộ phận của Vaucluse. Đây là một trong số ít các thị trấn của Pháp có giữ lại bức tường cổ kính của nó, thành phố cổ của nó, bao gồm Cung điện các Giáo hoàng, cầu của Avignon, nó đã được xếp hạng là Di sản thế giới UNESCO theo tiêu chuẩn I, II và IV.

Là một trong những thành phố đẹp nhất ở Pháp, Avignon còn được mệnh danh là “Rome nhỏ bé”. Nơi đây đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa thế giới. Hàng năm, tại Avignon diễn ra festival kịch mang tầm cỡ châu Âu.

Đã có một bài hát dân ca nổi tiếng “ Sur le pont d’Avignon’ ( Trên cầu Avignon ) với tiết tấu khá vui nhộn. “Trên cầu Avignon, chúng ta khiêu vũ. Trên cầu Avignon, chúng ta cùng nhảy theo vòng tròn”. Chiếc cầu trứ danh được xây từ năm 1177 đến 1185 với 22 nhịp nay đã không còn. Trải qua những trận lũ lụt, sông Rhône đã cuốn phăng một đoạn cầu dài, để rồi giờ đây, cầu Avignon chỉ còn vỏn vẹn bốn nhịp. Tuy vậy, một đoạn cầu ngắn ngủi đó cũng khiến UNESCO chọn làm di sản văn hóa thế giới. Hầu hết mọi du khách đến Avignon đều háo hức được đến thăm chiếc cầu gãy Saint-Benezet huyền thoại.

Người dân Avignon rất tự hào về Cung điện các Giáo hoàng (Palais Des Papes), tòa lâu đài kiến trúc thời trung cổ thuộc loại lớn nhất châu Âu còn được giữ gìn tương đối nguyên vẹn. Di sản này có vị trí quan trọng trong việc nắm giữ quyền lực Giáo hội Công giáo vào đầu thế kỷ XIV. Như mọi thành phố cổ khác, Avignon cũng là xứ sở của những thánh đường – từ to lớn lộng lẫy đến trần trụi khổ hạnh – và các viện bảo tàng chất chứa bao nhiêu tác phẩm nghệ thuật trăm tuổi đời. Thú vị không kém là đến tham dự các phiên chợ cũ họp hàng tuần. Người dân địa phương bày bán những quyển sách cũ, những món đồ chơi trẻ em, thâm trí cả nồi niêu, bát đĩa…. Nhóm sinh viên Việt Nam ở Avignon cũng đã làm một góc hàng nhỏ cuối chợ và được mọi người chú ý với việc bày bán tranh Đông hồ.

Sinh viên Việt Nam chưa đủ đông nên chưa thành lập chi hội. Nhưng các sinh viên ở đây cũng thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ, để giao lưu và trao đổi thông tin giữa các thành viên. Dịp Tết Nguyên Đán, chúng tôi cũng tổ chức gói bánh trưng và làm các món ăn truyền thống để xua tan đi cái nhớ nhà, và cái lạnh giá của mùa đông. Vào dịp hè, chúng tôi cũng thường tổ chức các cuộc picnique bên bờ sông Rhône…Những hoạt động này giúp sinh viên gần gũi, hiểu nhau và giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống thường nhật.

B.   Các trường đào tạo

Trường đại học Avignon (Université d’Avignon et des pays de Vaucluse), www.univ-avignon.fr : Trường có gần 7.542 sinh viên năm 2005-2006, và chia là ba khoa chính (Lettres et Sciences Humaines, Sciences Exactes et Naturelles, Sciences et Langages Appliqués) trường ngày càng được mở rộng với việc thành lập l’Institut Universitaire de Technologie en 1990, l’UFR Sciences Juridiques, Politiques et Économiques năm 1991 và l’Institut Universitaire Professionnalisé de Génie Informatique năm 1992.

Thông tin liên lạc

Các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

NGUYỄN Đăng Hanh Danghanhtc@yahoo.com 00 33 6 28 79 54 45
NGUYỄN Thị Cẩm Nhung Nguyen_nhung1105@yahoo.com 00 33 6 77 20 36 56

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here