Hội sinh viên Việt Nam tại Caen

0
765

A.  Giới thiệu chung về thành phố

Nằm ở phía Tây Bắc của Pháp, Caen là thủ phủ của vùng Basse-Normandie. Cách hai giờ xe chạy từ Paris, kết nối với miền nam nước Anh bằng đường phà Car ferry (Ouistreham-Portsmouth), cạnh khu nghỉ mát nổi tiếng Deauville (nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh G8) và cạnh thành phố hoa Cabourg, Caen có một vị trí thuận lợi cho việc phát triển chính trị, kinh tế và văn hoá. Năm 1999, Caen là thành phố được UNESCO bình chọn là thành phố vì Hòa bình vì những hoạt động đẹp đẽ, tôn vinh tình đoàn kết, hòa bình và bảo vệ con người. Từ Caen, bạn cũng có thể dễ dàng đến thăm những kì quan của thế giới như nhà thờ Mont Saint Michel, Etreta …

Giới thiệu chung về chi hội

Caen ngày càng được xem là một trung tâm lớn về học tập và nghiên cứu. Hiện nay dân số của Caen là khoảng 110 000 nhưng có đến khoảng một phần tư trong số đó là sinh viên.

Hiện nay số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập và làm việc tại Caen khoảng hơn hai mươi người, năm sau đông hơn năm trước. Hiện nay Hội sinh viên Việt Nam tại Caen chưa đăng ký chính thức với Hội sinh viên Việt Nam tai Pháp nhưng Hội vẫn luôn xác định vai trò chính là đoàn kết và giúp đỡ các bạn sinh viên Việt Nam đã, đang và sẽ du học tại Caen và tại Pháp trong các lĩnh vực đời sống, học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, Hội thường xuyên tổ chức các hoạt động giải trí lành mạnh cho các anh chị em sinh viên thông qua các hoạt động thể thao, các chuyến tham quan dã ngoại, tắm biển, karaoke, và liên hoan gặp mặt rất thường xuyên, góp phần tạo nên một không gian tinh thần đầy sức trẻ, vui tươi và năng động.

Thông tin liên lạc:

Mail group: ACE-CAEN@yahoogroupes.fr

Hoặc Anh Nguyễn Tất Lợi, Email: loint1982@yahoo.com, Tel: 0033 6 50 06 67 89

Hoặc Anh Lê Hoàng Tùng, Email: lhtung16@yahoo.com, Tel: 0033 6 86 96 16 05

Hoặc Chị Phạm Mỹ Yên, Email: tinhyen.yp@gmail.com, Tel: 0033 6 58 69 17 86

B.   Giới thiệu về các trường có tại thành phố

Đại học tổng hợp Caen : Được xây dựng năm 1432, đại học tổng hợp Caen là một trong những trường lâu đời nhất tại Pháp. Năm học 2009-2010, có 24.224 sinh viên đăng ký trong đó có 21.617 sinh viên tại cơ sở ở Caen. Trường có 5 khu campus và 6 cơ sở trực thuộc tại 6 thành phố lân cận. Các đơn vị đào tạo bao gồm:

 • Các Viện đại học công nghệ IUT : www.rex.iutcaen.unicaen.fr
 • Viện hành chính doanh nghiệp IAE : www.unicaen.fr/unicaen/ufr/iae/iae.shtml
 • Viện hành chính công IPAG : www.unicaen.fr/ipag/
 • Viện sinh học cơ bản và ứng dụng IBFA : www.unicaen.fr/ibfa/
 • Viện đại học sư phạm IUFM : www.caen.iufm.fr/
 • Trường kỹ sư quốc gia ENSI: www.ensicaen.fr/

Các cơ sở đào tạo khác:

 • Trường kỹ sư xây dựng ESITC : www.esitc-caen.fr
 • Trường quốc tế SUPINFO : www.supinfo.com
 • Trường quản lý  Normandie EM Normandie : www.ecole-managementnormandie.fr/
 • Viện đào tạo quản lý  kinh doanh IFAG : www.ifag.fr/
 • Trường du lich Tunon : www.ecoletunon.com/
 • Trường Arcade : www.arcadeformation.com
 • Trường AFTEC Sup’Ouest : www.aftec.fr/
 • Trường thương mại và công nghiệp AIFCC: www.aifcc.com/
 • Trường dịch vụ doanh nghiệp E2SE : www.groupeorainbonasso.fr
 • Nhạc viện Caen : www.caenlamer.fr/conservatoire
 • Viện quốc gia CNAM : www.cnam.fr/cra/basse-normandie
 • Trường nghệ thuật và truyền thông ESAM: www.esamcaen.fr

C.  Các thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

So với các thành phố khác có quy mô dân số lớn hơn như Paris, Lyon, Bordeaux … cuộc sống tại Caen an toàn, yên bình và thoải mái hơn. Các bạn có thể tìm thấy tất cả những gì cần thiết cho bạn, từ supemarché, đến shopping, đến cinéma… Dù là một thành phố nhỏ nhưng ở đây các bạn vẫn tìm thấy những siêu thị Việt Nam để tổ chức những bữa cơm thật Việt Nam!

Việc đi lại ở đây rất thuận tiện với hai tuyến tramway chạy dọc thành phố nối liền các trường đại học, các khu ký túc xá. Ngoài ra hệ thống xe bus phủ sóng rộng khắp. Vé tháng xe bus và tramway là 29 euros/tháng.

Vì là thành phố của sinh viên nên ở Caen có rất nhiều ký túc xá. Việc xin ở trong ký túc xá tương đối khả thi nhưng các bạn phải làm hồ sơ trước 30 tháng 4 hàng năm. Giá phòng thì dao động từ 150euros cho một phòng 9m2 đến 345 euros cho một phòng khoảng 23m2 (đã bao gồm các phụ phí). Nếu các bạn muốn có một không gian của riêng mình thì bạn có thể dễ dàng thuê nhà dân với giá khoảng 350 euros cho một phòng 20m2. Với tiền hỗ trợ của CAF, mỗi tháng các bạn chỉ phải trả khoảng 170 euros.

 Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here