Hội sinh viên Việt Nam tại DUNKERQUE

0
434

A.  Giới thiệu chung

Là một thành phố biển, cách Paris khoảng 300km, 2h tàu TGV, không sầm uất, ồn áo náo nhiệt như các thành phố lớn, Dunkerque mang nét yên bình, thầm lặng của cái lạnh đặc trưng phía bắc.

Dunkerque là một thành phố nhỏ thuộc vùng Nord Pas de Calais. Đây là thành phố biển. Có hoạt động vận tải biển và cảng biển khá phát triển. Dunkerque là cảng biển lớn thứ 3 nước pháp.

Nằm ở vị trí cao nhất của nước pháp về vĩ độ. Chúng ta có thể ví von Dunkerque như Thành Phố HÀ GIANG của Việt Nam. Do vị trí địa lư như vậy đã tạo lên cho Dunkerque một khí hậu đặc trưng của vùng hàn đới nửa cầu bắc. Vì nằm sát biển nên khí hậu của Dunkerque có đặc điểm dễ nhận thấy đó là có độ ẩm khá cao so với sâu trong lục địa thường là lạnh và khô. Ơ Dunkerque, những trận mưa và gió lớn xảy ra khá thường ngày.

Dunkerque giáp với Lille (trung tâm của vùng Nord), calais, valencienne. Cách paris, bruxelle, London 2 giờ đi TGV. Cách biên giới với Bỉ khoảng 30 phút đi Bus. Biển Dunkerque là biển lạnh. Đừng mong là có thể tắm biển thoải mái ở đây vì dù mùa hè hay mùa đông thi nước biển lạnh vẫn như nước đá.

B.   Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

1.      Nhà cửa

Sinh viên có thể được các bạn trong BDE (Bureau des étudiants) giới thiệu và dẫn đi xem nhà, hoặc có thể nhờ các bạn năm trước liên lạc với những chủ cũ để thuê nhà.

2.      Đi lại

Phương tiện mọi người thường dùng là Bus va xe đạp. Bên cạnh đó còn có nhiều bus để các bạn có thể đi chợ, đi chơi, lên trung tâm mua sắm. Do phải dùng bus để đi học hàng ngày các bạn làm thẻ giảm giá (thẻ vàng). Đối diện với gare là agence của xe bus, các bạn có thể vào đó hỏi và làm luôn. Nhớ mang theo một ảnh 3×4. Giá thẻ giảm giá cho 1 năm là 7,2 €. Khi có thẻ giảm giá bạn có thể mua ngay tại đấy hay tại Tabac một carnet jaune tầm 10 vé giảm giá. Bình thường nếu không có thẻ giảm giá thì bạn mua 1 carnet với tarif normal là 13€ nhưng khi có thẻ vàng bạn chỉ mất tầm 6,5€ cho 1 carnet 10 vé (carnet với tarif réduction).

3.      Hệ thống siêu thị, cửa hàng

Ở Dunkerque, các bạn có thể đi Carrefour, Match, 8à8, Casino hoặc xa hơn là Auchan. Đồ ăn ở siêu thị không quá đắt, chất lượng tương đối đảm bảo. Cạnh Champion cũ hay carrefour bây giờ, có một cửa hàng, các bạn có thể tìm thấy nhiều rau quả châu Á. Trên trung tâm, cũng có một cửa hàng châu Á. Nhưng giá tương đối đắt một chút.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here