Hội sinh viên Việt Nam tại Toulon

0
516


A.   Thành phố Toulon

Là thủ phủ của vùng VAR, thuộc vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur (PACA), là thành phố đứng thứ 9 về mặt dân số, thứ 15 về cơ sở hạ tầng trong các thành phố của Pháp. Người dân thành phố Toulon được gọi là Toulonaise. Dân số thành phố là 168 200 người (số liệu năm 2006), mật độ dân số 3750 người/km2.Người dân Toulon nổi tiếng dân dã, hiếu khách và rất nhiệt tình. Đặc biệt, Toulon là cảng quân sự quan trọng bậc nhất của Pháp, điều này làm cho thành phố có những đặc điểm riêng biệt. Trang web chính thức của thành phố : www.toulon.com

Thời tiết cũng là một điểm đặc biệt của Toulon, bạn sẽ không tìm thấy nơi nào trên nước Pháp có thời tiết đẹp như ở đây. Mùa đông, nhiệt độ giao động trong khoảng 1-2°C vào ban đêm và 8-16°C vào ban ngày. Mùa hè, nhiệt độ cao nhất vào khoảng 35°C. Trung bình một nămcó 300 ngày nắng. Bạn sẽ dễ dàng cảm thấy thích nghi với cuộc sống ở đây.

B.   Các trường đào tạo

Trường đại học Toulon-Var, www.univ-tln.fr :  trực thuộc Académie de Nice, có hơn 10.000 sinh viên. Ngoài cơ sở chính đặt tại La Garde, trường còn một số cơ sở khác đặt tại trung tâm thành phố Toulon (thuộc khoa Luật), cơ sở tại thành phố Draguignan (đào tạo lĩnh vực quản lý ) và cơ sở tại thành phố St Raphael (đào tạo về viễn thông, quản trị mạng). Trường có gần 500 giảng viên, trong đó có 264 người vừa nghiên cứu, vừa giảng dạy, 280 nhân viên kỹ thuật, quản lý  và y tế. Hiệu trưởng của trường từ năm2007 đến nay là ông Laroussi OUESLATI. Các khoa của trường gồm : UFR Sciences et Technique; UFR Sciences et Techniques des Activités Physiques et Sportives (STAPS); UFR Droit; UFR Sciences Economiques et Gestions; UFR de Lettres et Sciences Humains; Institue des Sciences de l’Ingénieur de Toulon et du Var (ISITV); Institue de l’Administration des Entreprises (IAE); Institue Universitaire de Technologie (IUT); IUP Ingémédia; Formation Continue.

Ngành đào tạo của trường chia làm 4 nhóm chính, đó là : Sciences et Technologies; Droit; Economie – Gestion; Lettre et Science Humaines

Hàng năm, trường đại học Toulon bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký từ tháng 2. Nămhọc mới bắt đầu vào tháng 9, với một số ngành, được bất đầu vào tháng 10. Các ngành có đông sinh viên Việt Nam theo học là các ngành kinh tế, hóa học vật liệu, tự động hóa, cơ khí và bảo dưỡng, công nghệ thông tin và truyền thông. Trường có 14 phòng thí nghiệm, trong đó 8 phòng thí nghiệm khoa học và 6 phòng thí nghiệm về kinh tế và khoa học xã hội, thể thao. Các ngành thế mạnh của trường là vật liệu biển, hải dương học, các ngành đào tạo bậc DUT.

C.  Thông tin hữu ích

1.      Nhà ở

Giá thuê nhà ở Toulon đứng vào mức trung bình, từ 150-250 euro/người/tháng. Nếu bạn là sinh viên mới sang, thường bạn sẽ được nhà trường bố trí ở trong KTX (Cité) cho năm học đầu tiên.

Bạn cũng có thể thuê nhà dân ở ngoài để ở với mức giá từ 150-250 euro/người/tháng. Giá nhà tùy thuộc xem nhà bạn thuê nằm ở khu vực nào của thành phố. Có những khu, như khu phố cổ ở centre ville, giá nhà khá rẻ nhưng cũng có những khu vực, nhất là những nơi ở gần khu du lịch, bãi biển, thì giá nhà tương đối đắt.

Nếu bạn đang muốn tìm thuê nhà ở Toulon và bạn là sinh viên, bạn có thể liên lạc và nhờ sự trợ giúp của phòng đối ngoại của trường (bureau de Relations Internationales) hoặc của Maison de l’étudiant (dịch vụ hỗ trợ tìm nhà ở cho sv, www.toulon.com/tabid/165/Default.aspx ) trong việc tìm kiếm các địa chỉ nhà cho thuê. Ngoài ra, bạn có thể hỏi thăm về nhà ở qua mạng của sinh viên VN ở Toulon qua địa chỉ lavie_toulon@yahoogroupes.fr để xem bạn nào cần tìm người ở chung hay nhà nào còn trống phòng. Hình thức thuê nhà chủ yếu là thuê qua particulier và cần đặt 2 tháng tiền nhà để làm caution. Trong trường hợp này, với các bạn theo học IUT, các bạn có thể yêu cầu IUT đứng ra làm caution để thuê nhà và bạn phải viết 2 chèque cho IUT tương ứng với 2 tháng tiền nhà, trong đó 1 chèque sẽ được déposer.

Một điều lưu ý khi thuê nhà ở ngoài là bạn có thể chỉ được thuê đến hết tháng 6 do vào mùa du lịch, những nhà đó sẽ được dành cho khách du lịch thuê với giá cao. Do đó, bạn cần chú ý hỏi kỹ trước khi đồng ư kí hợp đồng thuê nhà.

2.      Đi lại

Phương tiện đi lại chủ yếu của sinh viên là xe bus, giá vé xe bus trung bình khoảng 21 – 36 euro/tháng đối với sinh viên. Ngoài ra, nếu bạn đang là sinh viên và có bằng oto hoặc xe máy thì bạn có thể xin giấy phép lái xe tạm thời của thành phố.

3.      Việc làm

Toulon là thành phố du lịch nên không khó để bạn có thể t́m được một công việc bán thời gian. Thông thường các sinh viên ở đây đi làm buổi tối cho các nhà hàng hoặc đi giao pizza. Bạn có thể làm được từ 25 – 40 euro mỗi buổi.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here