Hội sinh viên Việt Nam tại Tours-Blois

A.  Giới thiệu chung về thành phố và chi hội sinh viên

Thành phố Tours

Được biết đến như cố đô của Pháp thế kỉ XV-XVI, thành phố Tours được mệnh danh là “thành phố của lịch sử và nghệ thuật” bởi sự phồn vinh về tài nguyên kiến trúc và chứng nhân lịch sử. Thành phố Tours nằm ở phía Tây của vùng Région Centre, là khu vực hành chính Indre et Loire, bên bờ của sông Loire – dòng sông dài nhất nước Pháp.

Nằm trong vành đai hành trình lịch sử, Région Centre nói chung và Tours nói riêng được bao quanh bởi các lâu đài mang vẻ đẹp cổ kính, xa xưa với những câu chuyện về các đời vua chúa Pháp, như lâu đài Villandry nổi tiếng với khu vườn lộng lẫy, lâu đài trên nước Chenonceau, lâu đài Amboise…

Thành phố Blois

Được thiên nhiên ưu đãi nằm trong vùng khí hậu lý tưởng, cùng với số dân chỉ khoảng 50 nghìn người, Blois thực sự là một nơi lý tưởng cho những ai muốn thả hồn trong sự thanh bình.  Bên dòng sông Loire thơ mộng, Blois mang dáng vẻ cổ kính với phong cách kiến trúc hoàng gia, nổi bật trong số đó là lâu đài Blois, được vua Louis XII xây dựng từ thế kỷ XIII.

Giới thiệu chung về chi hội

Được thành lập chính thức ngày 10/3/2012, chi hội sinh viên Việt Nam vùng Val de Loire với tên gọi AEViVaL, bao gồm sinh viên hai thành phố Tours và Blois. Là chi hội mới thành lập còn non trẻ, nhưng chi hội đã đề ra những phương hướng tích cực cho các hoạt động phát triển của hội trong năm, đặc biệt là các hoạt động nhằm giúp đỡ sinh viên mới cũng như các thành viên của chi hội.

Hiện tại, chi hội sinh viên Việt Nam Tours-Blois lập ra ban chấp hành gồm 7 người nhằm duy trì hoạt động của hội sinh viên tại hai thành phố. Các hoạt động thường niên của hội thể hiện tính năng động, và sự đoàn kết của các bạn sinh viên Việt Nam đang sống và học tập tại hai thành phố Tours – Blois như:

– Tháng 9: Chào đón năm học mới, và các bạn SV mới sang

– Tháng 10: Tổ chức tiệc nhẹ 20/10 cho các bạn nữ

– Tháng 12: Tiệc Noel

– Tháng 1- tháng 2: Tất niên – Tết cổ truyền

– Tháng 3: Kỷ niệm ngày thành lập hội và 8/3 cho các bạn nữ

– Tháng 4 – tháng 5: Tiệc BBQ, pique-nique vào hè nắng đẹp

– Và nhiều các dự án hoạt động khác trực thuộc thành phố như Carnaval de Blois, Fête Linguistique Internationale de Tours, partenariat avec Association Touraine-Vietnam hoạt động bởi các người Pháp về hưu yêu Việt Nam, …

Dựa trên phương hướng đã đề ra Hội sinh viên Việt Nam Tours- Blois tiến tới hoàn thành và duy trì tốt các nhiệm vụ đề ra. Ngoài ra, hội còn hướng tới các hoạt động giao lưu với các hội sinh viên lân cận trên tinh thần tham gia giao lưu học hỏi như:

– Giải thi đấu thể thao Poitiers – Orléans – Tours – Blois,

– Giải đá bóng NNB hàng năm do UEVF tổ chức tại Paris,

– Cuộc thi Miss Xuân 2013 tổ chức bởi UEVF, tại Paris,

– Cuộc thi nhiếp ảnh vùng Tây Bắc (Hội SVVN tại Pháp),

– Và nhiều hoạt động nổi bật khác

Ban Chấp Hành chính thức của nhiệm kì 1 (2012-2013) gồm 7 thành viên, được phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo các hoạt động của hội:

Thông tin liên lạc của hội sinh viên Việt Nam Val de Loire

Email: bch_aevival@googlegroups.com

aevival@googlegroups.com

Website : www.aevival.fr/

Facebook :      A.E Tours – Blois (nhóm mở)

AEViVaL (nhóm hoạt động của SV là thành viên của hội)

B.   Thông tin hữu ích cho các bạn  sinh viên

1.       Đi lại:

Phương tiện đi lại chủ yếu ở Tours và Blois là xe buýt. Hiện thành phố Tours đang hoàn thành công đoạn cuối cùng của dự án xây dựng hệ thống tàu điện (tramway), công trình được triển khai xây dựng năm 2010, và chính thức đưa vào hoạt động tháng 9 năm 2013.

Ga xe lửa / tàu siêu tốc (TGV) Tours và Blois đều nằm ở trung tâm thành phố, rất tiện lợi cho việc đi lại. Nhiều tuyến xe buýt tại Tours và Blois, và sắp tới là hệ thống tàu điện, phục vụ và đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân, với nhiều khung giờ trong ngày và đêm. Giá vé xe buýt tại Tours: 1,35 € / lượt – tại Blois: 1,20 € / lượt.

2.       Nhà cửa

Nhà CROUS:

  • Tại Tours có 10 khu ký túc xá, và tại Blois có 3 kí túc xá thuộc quản lý của CROUS. Các kí túc xá này được phân bố cạnh khuôn viên các khu trường học để tiện cho việc đi lại của các bạn sinh viên.
  • Thông tin nhà và giá thuê nhà các bạn có thể tham khảo tại site web chính thức của CROUS:  www.crous-orleans-tours.fr/index.php

Nhà thuê ngoài: cả hai thành phố đều có các khu nhà tư nhân cho sinh viên thuê, nằm trong khu trung tâm hoặc gần trường học với mức giá dao động từ 250 € đến 360 € với diện tích từ 14 – 20 m2 (chưa tính hỗ trợ nhà cho SV, trừ khoản trợ cấp này, bạn chỉ phải trả từ 100 – 200 €)

Ngoài tiền  thuê nhà, tiền ăn ở và sinh hoạt phí hàng tháng vào khoảng 100€ đến 150€/người.

Trang web hữu ích:  www.adele.org/public/residence/residence_liste.php

3.      Thủ tục hành chính: làm OFII, xin CAF, mở tài khoản ngân hàng (địa chỉ, liên lạc…)

Việc đầu tiên trong vòng ba tháng sau khi đến Pháp là bạn copy hộ chiếu và tất cả những trang có đóng dấu kèm với tờ Demande d’attestation OFII mà Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đưa cho bạn khi cấp visa, tất cả hồ sơ này bạn gửi đến văn phòng OFII gần nhà nhất (danh sách này Đại sứ quán cũng sẽ đưa cho bạn) và đợi. Khoảng 1 tháng sau (có thể nhanh hoặc chậm hơn) bạn sẽ nhận được Récépissé gửi qua bưu điện.

Sau đó bạn tiếp tục nhận được giấy gọi đến OFII để khám sức khỏe ở Orléans và làm các thủ tục cần thiết trong vòng một buổi và dán thẻ lên passort của bạn. (những giấy tờ cần thiết được ghi rất rõ ràng trong thông báo để bạn chuẩn bị). Năm đầu tiên bạn có thể sử dụng visa thay cho carte de séjour vì vẫn còn trong thời hạn hiệu lực của visa. Các bạn cũng có thể tham khảo trước trên trang web của Préfecture de l’Indre et Loire, giải thích rất rõ ràng cho từng trường hợp liên quan :

 www.indre-et-loire.pref.gouv.fr/Demarches-administratives/Etrangers

 

 

 

Đặc biệt lưu ý :

Về việc mở tàu khoản ngân hàng tại Tours và Blois, hội SVVN Tours-Blois đã đàm phán với ngân hàng LCL, và ký được công văn thỏa thuận về lợi ích của SVVN khi mở tài khoản tại ngân hàng này. Đặc biệt, theo thỏa thuận, bạn sẽ được tặng 50 € vào tài khoản của mình và hưởng giá ưu đãi phí ngân hàng 1€/ năm (phí này thông thường khoảng 3 – 5 / tháng) và gói bảo hiểm nhà chỉ với 1 € (Bình thường, bạn phải mua bảo hiểm nhà bắt buộc với giá từ 40€ – 80€). Mọi thông tin khi mở tài khoản tại LCL, bạn nên liên hệ trực tiếp với Ban Chấp Hành hội để yêu cầu giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể để hưởng đầy đủ những ưu đãi cho sinh viên VN, theo thỏa thuận đã ký kết với AEViVaL.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ Ban chấp hành hội Sinh viên VN tại Tours và Blois AEViVaL:

Email BCH: bch_aevival@googlegroups.com hoặc bch@aevival.fr

Email thành viên BCH :

vtmmanu21085@yahoo.com (Anh Minh Thắng – chủ tịch)

cheryle12_ttn@yahoo.com (Chị Thanh Nga – Trưởng ban Đối Ngoại)

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )