Hội sinh viên Việt Nam tại Troyes

0
760

 

A.  Thành phố TROYES và chi hội SVTROYES

Troyes

Thành phố Troyes trực thuộc vùng Champagne-Ardenne, cách Paris 160 km phía Đông Nam (1h30 đi tàu). Troyes là một thành phố cổ với truyền thống dệt may và du lịch. Kiến trúc cổ từ thời Phục hưng được bảo tồn và công nhận là di tích lịch sử, thu hút nhiều khách du lịch ở Pháp và nước ngoài. Với truyền thống dệt may, Troyes là như điểm tập kết của các cửa hàng của các hãng thời trang lớn trên thế giới. Vào dịp hè, du khách tụ họp về Troyes, trung tâm mua sắm lớn nhất nước Pháp, vừa để du lịch vừa để mua sắm.

Hội sinh viên Việt Nam tại TROYES

SVTroyes (Association des Etudiants Vietnamiens à Troyes – Hội Sinh viên Việt Nam tại Troyes) là một tổ chức của sinh viên Việt Nam tại Troyes, với khoảng trên 50 thành viên, thành lập tháng 11/2009 và chính thức là một chi hội trực thuộc UEVF (Union des Etudiants Vietnamiens en France) vào tháng 11/2011. Với sự ra đời của SVTroyes, rất nhiều hoạt động hữu ích dành cho sinh viên tại Troyes được tổ chức nhằm đem lại đời sống tinh thần cho sinh viên tại đây, cũng như giới thiệu Việt Nam với sinh viên quốc tế, giúp đỡ các sinh viên mới đến, tham gia các hoạt động thể thao ở Troyes (bóng đá, roller, cầu lông,…), các hoạt động tình nguyện do các trường Đại học ở Troyes tổ chức.

Các hoạt động tiêu biểu của chi hội

Hàng năm, SVTroyes tổ chức các hoạt động thường niên nhằm tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ giữa các sinh viên, trao đổi thông tin, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống xa nhà. Một số hoạt động nổi bật của chi hội SVTroyes:

ü  Chào đón và giúp đỡ các sinh viên mới

ü  Họp mặt đón Tết nguyên đán

ü  Các buổi liên hoan vào các ngày lễ lớn ở Pháp

ü  Các phong trào thể thao

ü  Giới thiệu nhà ở cho các sinh viên.

ü  Tham gia vào các hoạt động tình nguyện tại thành phố Troyes.

Thông tin liên hệ

Nguyễn Danh Ngọc : danh_ngoc.nguyen@utt.fr  / Thái Thanh Hải: thanh_hai.thai@utt.fr

Website của hội: www.svtroyes.com / Mailing list: svtroyes-info@googlegroups.com

Facebook Group:  www.facebook.com/groups/223630711012388/

B.   Các trường đào tạo tại TROYES

Université de Technologie de Troyes (UTT)

Đại học Công nghệ Troyes (UTT) được thành lập năm 1994, là một trường mới nằm trong hệ thống các trường lớn về đào tạo kỹ sư. Với sự phát triển nhanh chóng, UTT là một trong những trường có cơ sở thiết bị tốt và nằm trong các tốp các trường đại học tại Pháp về đào tạo Ingénieur. UTT có liên kết đặc biệt với các trường đại học ở Việt Nam (Bách khoa Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng, Bách Khoa TP. HCM), TP. Đà Nẵng, Bộ GDĐT, .. Hiện tại có khoảng trên 40 sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình (Kỹ sư, Thạc sĩ, Tiến sĩ) tại UTT. Một số ứng viên học thạc sỹ có thể có cơ hội nhận được học bổng (bourses régionales, Eiffel,…).

IUT de Troyes, www.iut-troyes.univ-reims.fr/ : Là viện công nghệ trực thuộc trường đại học Reims (Université de Reims). Nằm bên cạnh trường UTT. Hệ đào tạo chính của trường là DUT (Diplôme Universitaires de Technologie), Licences professionnelles, DAEU (Diplôme d’Accès aux Etudes Universitaires).

Groupe Ecole Supérieure de Commerce de Troyes (ESC) : Groupe ESC de Troyes, được thành lập năm 1992, là trường mới nhất trong hệ thống các trường đào tạo thương mại (Groupe ESC). Hiện nay, trường gồm hơn 1600 sinh viên đang theo học các chuyên ngành khác nhau về kinh tế. Với các ngành chính như : Quản lý, du lịch, Thiết kế và nghệ thuật ứng dụng, Quản lý thể thao, thành lập doanh nghiệp, Quản lý giáo dục, ESC Troyes phát triển các lĩnh vực có giá trị kinh tế cao.

INBA (Ecole International de Management) : đào tạo chuyên ngành về Quản lý quốc tế. Sau thời gian học, sinh viên có khả năng làm việc trong các lĩnh vực : tào chính quốc tế, maketing, nhân sự ….. Sinh viên có thể tiếp tục chương tr.nh tạo nhiều nước ở châu Âu và Bắc Mỹ.

EMVOL (Ecole International de Tourisme), get-formation.fr/: trường Du lịch quốc tế gồm 2 chương trình là cử nhân và thạc sĩ. Cử nhân (thời gian đào tạo 3 năm) : Trong thời gian đào tạo, sinh viên được trang bị đầy đù kiến thức về kinh tế và xã hội …Thạc sĩ (thời gian 5 năm) : Sau khi kết thúc chương trình, sinh viên nhận bằng Master 2 về hướng dân viên du lịch.

C.  Thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên

Nhà ở: Chất lượng cuộc sống ở Troyes khá ổn định, chi tiêu bình thường đối với 1 SV dao động khoảng 400-500E/tháng. Giá thuê nhà dao động khoảng 300E/người (chưa tính tiền hỗ trợ nhà ở CAF): CROUS, ADPS, Appartement, Maison, etc. Các thủ tục hành chính OFII, CAF, Banque…các trường tại Troyes luôn có một bộ phận chuyên đảm trách hỗ trợ sinh viên quốc tế về giấy tờ.

Đi lại : Train: đối với các bạn SV mới qua, sau khi xuống sân bay tại Paris, có thể bắt tàu RER B tới Gare de l’Est rồi bắt tàu về Troyes, đi khoảng 1h30 sẽ đến Gare de Troyes.

Đối với sinh viên UTT, vào đầu các học kỳ có sinh viên quốc tế mới đến, Pole international của UTT đều có bố trí người đón các sinh viên mới.

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here