Đổi statut từ sinh viên sang salarié hoặc scientifique – giành cho những bạn ở Pháp

0
283
Khi bạn là sinh viên bạn có quyền đi làm một số giờ nhất định trong năm nhưng nếu bạn tìm được một công việc ngắn hạn hoặc lâu dài plein temps và có hợp đồng làm việc thì bạn phải đổi statut từ sinh viên sang loại khác ví dụ như salarié hoặc scientifique.

Khi bạn là sinh viên bạn có quyền đi làm một số giờ nhất định trong năm nhưng nếu bạn tìm được một công việc ngắn hạn hoặc lâu dài plein temps và có hợp đồng làm việc thì bạn phải đổi statut từ sinh viên sang loại khác ví dụ như salarié hoặc scientifique.
Trong suốt công đoạn chuyển đổi này có 4 nơi mà bạn sẽ liên quan là : (sous) préfecture nơi bạn ở, DDDT (Direction Départementale du Travail et de l’Emploi), nơi bạn sẽ làm việc,  và ANAEM (để khám sức khoẻ).
Những thông tin dưới đây chỉ là trình tự chung, tuỳ thuộc vào cơ quan nơi bạn sẽ làm việc (có giúp bạn một vài khâu trong quá trình làm hồ sơ hay không) và (sous) préfecture nơi bạn ở … mà trên thực tế những việc bạn cần phải làm sẽ khác đi chút ít.

  1. Bước 1 : bạn đến (sous) préfecture xin một hồ sơ changement de statut.
  2. Bước 2 : bạn điền đầy đủ hồ sơ và mang theo các giấy tờ cần thiết ghi trong hồ sơ (trong đó thường yêu cầu có hợp đồng đã ký hoặc convention d’arcueil, hoặc giấy tờ gì đó có giá trị chứng minh rằng bạn sẽ có hợp đồng) đến nộp cho (sous) préfecture. (Sous) préfecture sẽ xem xét hồ sơ của bạn và chuyển nó đến DDTE, DDTE và nơi bạn sẽ làm việc sẽ liên hệ vói nhau và trao đổi một số giấy tờ giữa họ. Nếu họ không cần bạn tham gia vào quá trình này thì bạn chẳng cần bận tâm.
  3. Bước 3 : Bạn sẽ nhận được 1 giấy nói là đi khám sức khoẻ (ANAEM). Trong giấy ghi rõ nơi cần đến khám. Nễu họ cho biết ngày giờ cụ thể rồi thì bạn cứ thế làm, nếu có công chuyện bận vào thời điểm đó thì gọi điện sớm xin đổi hẹn, đôi khi lịch của họ khá dày đặc, mình sẽ phải chờ lâu mới đến cuộc hẹn mới. Nếu họ yêu câu bạn phải tự xin hẹn thì bạn gọi đến số điện thoại ghi trên tờ giấy đó. Khám sức khoẻ xong họ sẽ chuyển trực tiếp kết quả cho DDTE và cho bạn có 1 bản cầm về.
  4. Bước 4 – Kết quả : Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ xong, DDTE sẽ chuyển kết quả cho (sous) préfecture. Nếu hồ sơ được chấp nhận cho thay đổi statut thì (sous) préfecture sẽ gọi bạn lên và cấp cho bạn titre de séjour với statut mới. Thời gian từ khi nộp đơn đầy đủ đến khi nhận được titre với statut mới khoảng 2-3 tháng.

Có 1 số chú ý :

  • Nhiều khi bạn có thể bắt đầu công việc ngay khi vẫn là sinh viên với titre de séjour étudiant. Việc thay đổi statut sẽ được tiến hành ngay sau khi bạn bắt đầu công việc.
  • Đã có trường hợp là thủ tục đổi statut yêu cầu bạn phải gửi kèm hợp đồng làm việc, trong khi đó cơ quan nơi sắp ký hợp đồng với bạn lại đòi hỏi phải có titre de séjour salarié (hoặc scientifique hoặc … ) mới ký. Bạn nên giải thích và tuỳ vào tình hình cụ thể mà tác động vào bên này hay bên kia.
  • Nếu hợp đồng làm việc của bạn là ngắn hạn, dưới 1 năm thì có thể xảy ra khả năng họ chỉ cấp cho bạn titre de séjour với statut mới có giá trị đến đúng ngày hợp đồng hết hạn.

Nguồn http://nhungnguoiban.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here