Bắc Ninh: Chủ trương chấm dứt tất cả hợp đồng lao động

0
310

– Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh NguyễnNhân Chiến cho biết, địa phương này có chủ trương chấm dứt tất cả hợp đồng laođộng trong tuyển dụng. Một lý do là “có nhiều người thông qua hợp đồng lao độngđể lách cho đối tượng “con ông cháu cha” vào biên chế.

“UBND tỉnh có văn bản 1614 yêu cầu các cơ quan,đơn vị tổ chức tuyển dụng công chức, viên chức nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụđồng thời khắc phục vấn đề hợp đồng lạo động với tinh thần đơn vị nào còn chỉtiêu biên chế và có nhu cầu sử dụng thì phải đăng ký thi tuyển, xét tuyển khôngđược để lại chỉ tiêu biên chế để sử dụng lao động hợp đồng” – ông Chiến quảquyết như vậy trong buổi làm việc với Bộ Nội vụ về sự chậm trễ trong thi tuyểnviên chức ở huyện Yên Phong, Bắc Ninh dẫn đến có 261 giáo viên bị “đứt” hợp đồng.

Ông Chiến cho biết, chủ trương của UBND tỉnh là tuyển dụngcông chức, viên chức có chất lượng cao.

Chính sách “tuyển dụng viên chức”  bằng hình thức xéttuyển được bắt đầu từ huyện Yên Phong.

Để tuyển dụng viên chức chất lượng cao, Ban Thường vụ tỉnh ủyđã họp nhiều lần trên cơ sở đề nghị của ủy ban. Đó là:cộng điểm ưu tiên đối vớinhững đối tượng: nữ, tốt nghiệp ĐH chính quy học ở các trường ĐH “tốp đầu” nhưĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng…vớingành kinh tế. Tương tự với ngành y và các ngành khác cũng ưu tiên với những thísinh có bằng ĐH chính quy ở những ĐH “tốp đầu”.

“Trong các cuộc họp tỉnh ủy, chúng tôi hạ quyết tâm cứ làm, cósai thì chịu trách nhiệm” – ông Chiến cho hay.

Khi bắt đầu thí điểm ở Yên Phong,  UBND tỉnh đã lường tớicác diễn biến phát sinh, vì có người hợp đồng đã trên 10 năm. Do đó, đã để nghịthêm một đối tượng ưu tiên là những giáo viên đã ký hợp đồng từ 36 tháng trở lên,có thành tích xuất sắc trong công tác. Tuy nhiên, Thường vụ tỉnh ủy không đồng ývới lý do là nếu áp dụng “ưu tiên hợp đồng” thì khác gì “cái cửa” chui vào cácđơn vị sự nghiệp dễ dàng đối với những trường hợp là “con ông cháu cha”.

Trao đổi với VietNamNet, ông Chiến khẳng định “kết quả xéttuyển ở Yên Phong thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo nghiêm túc,khách quan và đến thời điểm này chưa phát hiện tiêu cực. Huyện Yên Phong 7 nămkhông xét tuyển viên chức là thực hiện chưa đúng quy định tổ chức xét tuyển hằngnăm”.

Kiểm điểm các cá nhân để tồn đọng hợp đồng kéo dài

– Thưa ông, trách nhiệm của người để tồn đọng “7 năm khôngxét tuyển” là như thế nào? Với các giáo viên, sau quãng thời gian đó, họ đã mấtcơ hội làm lại từ đầu vì khó có thể đi học nghề lần nữa?

Những người có trách nhiệm để tồn đọng đã nhận hình thức kiểmđiểm. Cá nhân Chủ tịch UBND huyện Yên Phong cũng bị kiểm điểm. Chúng tôi đangthành lập tổ công tác để rà soát 261 hợp đồng. Những giáo viên có đóng góp sẽđược xem xét, còn những trường hợp không thể tiếp tục ký hợp đồng được nữa sẽchấm dứt. Hướng xử lí cụ thể sẽ xin ý kiến các đơn vị chức năng.

– Vì sao lại chọn hình thức thi phỏng vấn? Nhiều ý kiếncho rằng phỏng vấn không được khách quan và chính xác. Hơn nữa, không lưu lạighi âm nên xảy ra khiếu kiện sẽ khó giải quyết thấu tình đạt lí…

Vì số thí sinh đăng ký thi đông, với 2.370 hồ sơ nên không thểtổ chức hình thức thi khác ngoài phỏng vấn.  Dù không lưu lại bài thi nhưngquy trình thi được giám sát chặt chẽ, từ việc chuẩn bị thi, ra đề…

Theo quy định tại Khoản 2 điều 11 Nghị định 29, việc kiểm tra,sát hạch được thực hiện thông qua phỏng vấn hoặc thực hành.

Huyện Yên Phong lựa chọn phỏng vấn vì những lý do: Sau nhiềunăm không tuyển giáo viên, số chỉ tiêu tuyển nhiều (612). Đồng thời, lại làhuyện đầu tiên của tỉnh tuyển dụng viên chức kể từ năm 2012 sau khi Luật Viênchức có hiệu lực thi hành. Chính vì vậy, số thí sinh dự thi lên đến 2.370.

Nếu áp dụng “thi thực hành”, tức là giảng dạy 1 tiết trên lớpvừa mất nhiều thời gian, vừa khó khăn trong vấn đề bố trí, sắp xếp cơ sở vậtchất, lớp học có học sinh học để thực hành…

Còn không phúc khảo phỏng vấn cũng là quy định tại khoản 5Điều 26 Quy chế thi tuyển, xét tuyển viên chức được ban hành kèm theo Thông tư16 của Bộ Nội vụ.

Sẽ có giải pháp hợp tình hợp lí

– Vậy thì, hướng giải quyết cụ thể đối với huyện Yên Phongcụ thể thế nào, thưa ông?

Qua rà soát, nghe báo cáo và thẩm định các đơn vị liên quan,chúng tôi khẳng định việc tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2013 của huyện YênPhong – cụ thể là tuyển dụng giáo viên đến thời điểm này –  là đúng quyđịnh của pháp luật, khách quan, nghiêm túc.

Còn những giáo viên đã hợp đồng trước đây, qua kỳ thi xéttuyển vừa rồi không đỗ thì trên cơ sở đề nghị của UBND huyện Yên Phong có mấyhướng giải pháp thì UBND tỉnh chúng tôi sẽ báo cáo với Ban Thường vụ tỉnh ủy vàBộ Nội vụ để tìm biện pháp giải quyết trên cơ sở đúng quy định của pháp luậtđồng thời vận dụng các yếu tố có thể vận dụng được nhưng với điều kiện các cơquan có thẩm quyền cho phép.

Yêu cầu Yên Phong rà soát tất cả 261 giáo viên không trúngtuyển phân loại ra hai nhóm trước ngày 1/1/2012 và sau ngày 1/1/2012 để xem xéttrách nhiệm cụ thể. Với những người ký hợp đồng cho giáo viên sau ngày 1/1/2012thì trách nhiệm sẽ nặng hơn. Trên cơ sở phân loại sẽ có đề xuất hướng xử lí phùhợp với từng nhóm đối tượng…

Tạm thời chưa chấm dứt hơp đồng lao động cho đến khi kết thúcnăm học. Tuy nhiên các giải pháp đưa ra phải được sự đồng ý của Ban Thường vụtỉnh ủy và Bộ Nội vụ.

Yêu cầu hàng năm Yên Phong và các đơn vị khác trên địa bàntình Bắc Ninh phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng công chức viên chức theo đúngquy định, không để tồn đọng nhiều năm như Yên Phong nữa.

– Sau sự việc xảy ra ở huyện Yên Phong – Bắc Ninh có rútkinh nghiệm để vận dụng những yếu tố có tính chất rất đặc thù địa phương khôngđể xảy ra tình trạng nhũng người mà bản thân họ là nạn nhân chỉ vì chậm trễ củacơ quan quản lý thì họ có được đền bù?

Các huyện khác họ đã thực hiện nghiêm quy định thì 1 năm hoặc2 năm phải tuyển dụng viên chức một lần cho nên không có tồn đọng nhiều nhưhuyện Yên Phong. Thông qua sự việc ở Yên Phong chúng tôi sẽ có văn bản chỉ đạoyêu cầu hàng năm thực hiện đúng điểm 4 điều 5 của Nghị định 29 là tất cả cáchuyện các ngành phải xây dựng kế hoạch tuyển dụng viên chức. Và cấp tỉnh tổ chứctuyển dụng công chức theo quy định của pháp luật.

– Qua đây rút ra bài học gì trong tuyển dụng công chứcviên chức trên địa bàn tỉnh?

Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh phải tăng cường kiểm tra các huyện đểthực hiện đúng quy định của pháp luật là hàng năm phải xây dựng kế hoạch tuyểndụng công chức viên chức, không để tồn đọng kéo dài nhiều năm như huyện YênPhong.

Ngoài ra đề nghị Bộ Nội vụ có hướng dẫn xét tuyển đặc cách ápdụng toàn quốc, không để mỗi nơi dùng mỗi kiểu.

– Cảm ơn ông.

  • Kiều Oanh – Văn Chung 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here