Biểu tình ôn hoà tại Pháp phản đối ý đồ xâm lăng của Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam thành công tốt đẹp

0
462

Hàng triệu kiều bào Việt Nam ở nước ngoài một lòng hướng về tổ quốc và có nhiều hành động thể hiện lòng yêu nước mạnh mẽ sau vụ Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép tại thềm lục địa Việt Nam. Người Việt Nam tại Pháp cũng đã tổ chức cuộc biểu tình ôn hoà vào lúc 17h ngày 16 tháng 5 năm 2014 tại quảng trường Trocadero, Paris nhằm chia sẻ thông tin và truyền thông với bàn bè Pháp cũng như Quốc tế về chuỗi các hành động trên xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng an ninh, hòa bình ở khu vực Đông Nam Á và thế giới, vi phạm công pháp quốc tế, phá bỏ mọi nguyên tắc đối xử hữu nghị cơ bản giữa các quốc gia.

Cờ Việt Nam đã nhuộm đỏ quảng trường Trocadero, quảng trường trung tâm nhất Paris, Pháp, nơi có nhiều khách du lịch quốc tế. Hơn 1000 người Việt Nam đang sinh sống làm việc và học tập tại Pháp đã tham gia cuộc biểu tình. Cùng với sự chuẩn bị chu đáo về chương trình cũng như về thông tin của ban tổ chức, những người tham gia đem theo cờ, biểu ngữ, băng rôn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, trên đó ghi rõ thông điệp yêu cầu Trung Quốc ngừng việc xâm phạm vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật lệ quốc tế. Họ hát vang bài “Nối vòng tay lớn”, “Dậy mà đi”, hô to các khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Trung Quốc phải tuân thủ Công ước quốc tế về Luật biển”. Đã có nhiều phóng viên báo nước ngoài đến chụp hình, phỏng vấn đưa tin về sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Ban tổ chức ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, biểu ngữ, băng rôn, cũng đã chuẩn bị nhiều thông cáo để phát cho khách Pháp và khách du lịch nhằm truyền tải trực tiếp và chi tiết thông tin về hành động xâm phạm ngang ngược của chính phủ Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

 

Những hình ảnh từ buổi biểu tình ngày 16 tháng 5 2014 tại Paris , Pháp

[nggallery id=1]

Chương trình đã thành công tốt đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết của những người con Việt Nam, dù có ở đâu những trái tim rực lửa cũng luôn hướng về quê hương đất nước. Rất nhiều bà con, cô bác, việt kiều, các bạn sinh viên, cả những người Việt Nam đang công tác tại Pháp, thậm chí cả các em nhỏ tham gia cuộc biểu tình, họ đã thành công trong việc gửi thông điệp đến truyền thông Pháp, bạn bè quốc tế, và họ cũng đã chia sẻ được lòng yêu nước, tự hào dân tộc với những người đồng bào ở nơi xa quê hương cả vạn dặm.

 

Mạnh Linh NGUYỄN ( Văn hoá Pháp, Paris 2014 )

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here