Các loại nhà ở Pháp dành cho sinh viên, hướng dẫn cách tìm nhà

0
315

Các loại nhà ở dành cho sinh viên thường có các loại hình sau :

–          Phòng trong ký túc xá (cité universitaire;résidence universitaire) do Trung tâm Quốc gia các sự vụ Đại học và học đường – CNOUS và  CROUS ở các địa phương quản lý

–          Nhà ở khu vực tư nhân, thuê qua liên hệ trực tiếp với chủ nhà hoặc thông qua các công ty môi giới về nhà ở (agence immobilière)

–          Đăng ký thuê nhà khách của trường, loại hình này thường có ở các trường ngoại ô Paris hoặc các tỉnh, nơi có diện tích mặt bằng rộng. Và cũng chỉ dành cho sinh viên và nghiên cứu sinh trong trường, để biết chi tiết trước khi nhập học nên liên lạc với phòng đối ngoại của trường để được hướng dẫn và tìm thêm những thông tin cần thiết.

Các bạn cũng có thể đăng ký ở chung với gia đình người Pháp và làm 1 số việc đơn giản trong nhà cho họ ( thường là người già) để được ở miễn phí hoặc chí phí rất thấp.

      Phòng ở trong các ký túc xá

Ưu điểm của các ký túc xá là không khí sinh viên và thường gần với trường học. Đối với sinh viên Việt Nam, phòng trong các ký túc xá ưu tiên chủ yếu cho các sinh viên được học bổng hoặc có thể chứng minh được khả nãng tài chính hạn chế. Có hai loại ký túc xá chủ yếu :

Loại thứ nhất là ký túc xá với các khu nhà được xây dựng từ những năm1960 hiện đang được tu bổ hàng loạt. Giá thuê một phòng diện tích khoảng 12m2 trung bình khoảng 295 € một tháng (có bếp, nhà tắm và khu vệ sinh chung). Tùy theo từng ký túc xá tiền điện và sưởi được tính gộp với tiền thuê phòng hay không. Sinh viên được nhà nước hỗ trợ một phần tiền nhà ( khoảng 30% đến 60%), số tiền hỗ trợ nhận được tùy theo từng trường hợp cụ thể (xem thêm thông tin trên www.caf.fr)

Loại thứ hai là các khu nhà ký túc xá hiện đại, được xây dựng theo tiêu chuẩn nhà chung cư dành cho người có thu nhập thấp (HLM). Phòng trong các ký túc xá dạng này thường có diện tích rộng hơn (18 m2 đến 23 m2 gồm bếp và công trình phụ riêng), ngoài ra sinh viên còn được hưởng các dịch vụ chung như máy giặt, máy photocopy, phòng tập thể thao, phòng tự học, Internet…Giá thuê một cãn hộ dạng này dao động từ 375 € đến 450 € và cũng được hưởng trợ cấp nhà ở (CAF[1]).

Để có được một phòng trong ký túc xá, các sinh viên Pháp hoặc sinh viên đã ở Pháp thường đăng ký bằng cách điền Hồ sơ xã hội sinh viên (Dossier Social Etudiant – DSE[2]) trên trang web CROUS của từng vùng trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, kết quả được thông báo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Các bạn sinh viên ở Việt Nam cần liên hệ trực tiếp với trường học đã nhận mình hoặc với cơ quan cấp học bổng để làm các thủ tục cần thiết, càng sớm càng tốt.

Bên cạnh các ký túc xá do CNOUS quản lý  có các khu ký túc xá sinh viên tư nhân tiện nghi và hiện đại hơn nhưng giá thuê cũng đắt hơn (Xin mời xem phần dưới đây để biết chi tiết các địa chỉ). Các khu ký túc xá tư nhân dạng này cũng trong tình trạng cầu lớn hơn cung rất nhiều nên phải liên hệ và đặt trước khá lâu.

  Nhà thuê qua trung tâm môi giới hoặc qua liên hệ với chủ nhà

Thuê nhà qua trung tâm môi giới

Ở Pháp, mỗi thành phố đều có rất nhiều các trung tâm môi giới nhà ở (agences immobilières). Các trung tâm này quản lý  nhà của những người có nhà cho thuê và tìm người thuê các nhà đó. Khi thuê nhà qua các trung tâm môi giới, bạn sẽ làm việc trực tiếp với nhân viên của các trung tâm này chứ không phải với chủ nhà. Thuê nhà qua trung tâm môi giới giúp bạn nhanh chóng thuê được nhà ở theo ư muốn, an toàn và có chất lượng đảm bảo.

Bù lại, bạn sẽ phải trả phí môi giới (honoraires) thường bằng một tháng tiền nhà và phải đáp ứng tất cả các yêu cầu cần thiết cho hồ sơ mà trung tâm đưa ra. Thông thường, bạn cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như sau : bảng lương cao gấp 3 lần tiền thuê nhà hoặc giấy bảo lãnh trả tiền nhà (thường là của người đã đi làm, có thu nhập ổn định gấp 2 đến 3 lần tiền thuê nhà, đã đóng thuế…). Ngoài ra, bạn phải trả trước tiền đặt cọc bằng 1 tháng tiền nhà và được trả lại sau khi hết hạn hợp đồng, và trả ngay tiền thuê nhà của tháng bạn bắt đầu dọn đến nhà mới thuê. Giá thuê một cãn hộ 20 m² ở Paris khoảng từ 500 € đến 800 € tùy theo quận. Tại các thành phố khác, giá thuê nhà sẽ rẻ hơn đáng kể so với ở Paris.

Liên hệ trực tiếp với chủ nhà

Ưu điểm của hình thức thuê nhà này là bạn không mất phí môi giới và có thể thuê nhà ở chung (colocation) với một hoặc nhiều người khác. Về hồ sơ, giấy tờ, các chủ nhà cũng đặt ra các điều kiện khác nhau và thông thường, cũng không khác nhiều so với trung tâm môi giới nhà ở. Chủ nhà cũng có quá trình hẹn người đến xem nhà, chọn lọc hồ sơ và ký hợp đồng cho thuê.

Nhược điểm của hình thức thuê nhà này là mất nhiều thời gian (tìm và chọn lọc thông tin, đi xem nhà và nộp hồ sơ) nhưng hiệu quả không cao. Nguyên nhân chủ yếu là sinh viên Việt Nam thường không có lợi thế so với sinh viên Pháp (có bảo lãnh của cha mẹ) hoặc những thanh niên ở Pháp đã đi làm và đủ điều kiện tự chi trả tiền nhà. Ngoài ra, hình thức này không đảm bảo an toàn như thuê nhà qua trung tâm môi giới nhà ở.

Khi thuê nhà qua liên hệ trực tiếp với chủ nhà, nên lưu ý tránh tối đa những nhà cho thuê không hợp đồng (thường có giá rẻ hơn một chút và không đòi hỏi nhiều giấy tờ), nhưng nếu không có hợp đồng thuê nhà đúng tên của mình, các bạn sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi như không hưởng được trợ cấp nhà ở của nhà nước, không có bảo hiểm nhà, gặp rắc rối sau này với các thủ tục khác cần chứng minh về nhà ở (đi làm, thực tập…).

 Các địa chỉ hữu ích liên quan đến nhà ở sinh viên

–     Ký túc xá do CNOUS – CROUS quản lý : www.cnous.fr

–     Ký túc xá tư nhân

www.laureades.com; www.estudines.com; www.studelites.com; www.leclubetudiant.com ; www.gestrim-campus.com

–     Liên hệ trực tiếp với chủ nhà không qua trung tâm môi giới

www.pap.fr; www.kijiji.fr

–     Liên hệ qua trung tâm môi giới nhà đất

www.seloger.com; www.laforet.com, www.century21.fr; www.fnaim.fr

–     Các diễn đàn sinh viên: Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp : www.uevf.org hoặc facebook.com/uevf.org, Nhóm Những người bạn –  www.nhungnguoiban.org, Nhóm Đầu Gấu – www.daugau.com

Ký túc xá sinh viên tại Pháp
Ký túc xá sinh viên tại Pháp

     Các địa chỉ khác:

–     Quỹ hỗ trợ nhà ở (Caisse d’allocation familiale-CAF) – www.caf.fr

(Khi bạn thuê nhà ở có hợp đồng, bạn có thể được hưởng hỗ trợ về nhà ở của CAF, tuỳ theo hoàn cảnh, thu nhập, điều kiện nhà ở…)

–     So sánh các loại bảo hiểm nhà : www.assurance.habitation.kelassur.com/

(Việc mua bảo hiểm nhà là bắt buộc khi thuê nhà trong hay ngoài ký túc xá) .[1] www.caf.fr

[2] www.cnous.fr/_vie__dossier_15.740.258.htm

 

Trích cẩm nang Du học Pháp của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (  WWW.UEVF.ORG  )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here