Thăm Viếng Paris, Pháp: Tượng Nữ Thần Tự Do

0
381
Tượng Nữ Thần Tự Do đặt ở hải cảng New-York, trên đảo Liberty, phía nam của đảo Ellis, Hoa Kỳ là do nước Pháp tặng, nên hiển nhiên là Pháp có nhiều phiên bản tượng Nữ Thần đặt rải rác tại nhiều thành phố trên quốc gia của họ. Thống kê không chính thức cho hay có đến ít nhất là 15 tượng Nữ Thần trong nước Pháp. Bài viết ngắn này chỉ nói đến những phiên bản tượng Nữ Thần ở Paris.

Tại thành phố Paris, cho đến tháng 8, 2012, Pháp có bốn tượng Nữ Thần Tự Do kích thước nhỏ hơn và một ngọn đuốc Tự Do lớn bằng kích thước tượng Nữ Thần Tự Do đặt ở hải cảng New-York, phía nam đảo Ellis, USA.

nu-than-tu-do-newyork (1)

1-Tượng Nữ Thần tại vườn Luxembourg. 

Đây là một phiên bản gốc bằng đồng mà nhà điêu khắc Frédéric Auguste Bartholdi (1834-1904) dùng để khắc tượng Nữ Thần ở New-York. Tượng thuộc quyền sở hữu của viện bảo tàng Lục Xâm Bảo từ năm 1900, và sau đó tượng được đặt trong công viên của vườn Lục Xâm Bảo vào năm 1906. Ngày ghi trên tấm bảng Nữ thần cầm trong tay trái đề “15 novembre 1889”, đây là ngày phiên bản lớn của Pháp được khánh thành  (November 15, 1889) khác với bản Nữ Thần đặt tại New-York đề “JULY IV MDCCLXXVI” (July 4 1776).

 

 nu-than-tu-do-newyork

Tượng chụp ngày 17 August, 2012

Bức tượng Nữ thần này cao  hơn 9 ft. Trước mặt phía bên trái là một tấm plaque đề sự tích của bức tượng. Và phía bên phải thấp hơn ngay trên mặt đất là một tấm bảng có đề ngày một cây phong đã được trồng để kỷ niệm nạn nhân ngày 9 tháng 11 tại Hoa Kỳ.

Vườn Luxembourg nằm ở quận 6, đi Métro Odéon line 4; 10, hay Notre-Dame-des-Champs 12. Tượng Nữ thần Tự do nằm ở phía tây nam của vườn Luxembourg, gần đường Guynemer.

Bức tượng gốc  tại vườn Luxembourg nay đã được rời vào viện bảo tàng Orsay vào ngày 3 tháng 8 2012. Bức tượng hiện tại sau ngày 3 tháng 8, 2012 là một bản sao chép.

Cho tới mùa xuân 2012, Paris vẫn chỉ có ba tượng Nữ Thần, nhưng tượng trong vườn Luxembourg đã bị kẻ gian phá hoại và ăn cắp bó đuốc Tự do. May mắn là Hội Những Người Bạn Hoa Kỳ của Viện Bảo Tàng (BTV) Orsay đã có tài trợ để bảo trì, tu bổ bức tượng chỉ chờ ngày để mang tượng vào trong BTV Orsay. Lý do vì tượng đồng nhỏ trong vườn Luxembourg là sở hữu của Thượng Viện Pháp từ  năm 1889 được đặt để vinh danh 100 năm Cách mạng Pháp. Thượng viện Pháp đã nhiều lần chống đối việc di chuyển bản gốc này vào BTV Orsay, nhưng sau vụ phá hoại mất bó đuốc thì Thượng viện Pháp đành nhượng bộ và chấp thuận cho di chuyển bản gốc tại vườn Luxembourg vào BTV Orsay cùng thay thế vào đó bằng một phiên bản sao chép cùng kích thước.

2-Tượng Nữ Thần trên đảo Thiên Nga

Đây là bản gốc đầu tiên, tọa lạc trên đảo Thiên Nga ở gần cầu Grenelle ở giữa sông Seine.  Đảo Thiên Nga, một đảo nhân tạo nhỏ rất hẹp và dài, xưa được dùng làm bến tàu, nay là một nơi hóng mát với hai hàng cây và có nhiều ghế đá để nghỉ chân (cây cầu thứ ba trong hình, nhìn từ gần đến xa). Tàu Bateaux Mouches chở du khách ngắm cảnh trên sông Seine  đi ngang cây cầu Grenelle này, muốn xem tượng từ sông nhìn lên phải đi từ tháp Eiffel hướng về bờ sông Seine, rẽ trái khi gặp bờ sông, đi tới nơi có  hai cây cầu. Nếu đi bộ qua cầu thứ hai (cầu Grenelle) tới đảo rồi xuống thang, đi dưới gầm cầu thì sẽ thấy tượng Nữ Thần Tự Do.

Chân tượng có đề ngày khánh thành 15 tháng 11, 1889. Tượng đặt hướng nhìn về Atlantic Ocean và coi như là hướng về tượng Nữ Thần Tự Do ở cảng New-York, USA nơi tượng đã được đặt 3 năm trước đó (ngày 28 tháng 10, 1886).
Tượng cao 37 ft 9 inches. Bảng trên tay tượng ghi hai ngày “IV JUILLET 1776″ (July 4, 1776: ngày tuyên dương Độc Lập của Hoa Kỳ và “XIV JUILLET 1789″ (July 14, 1789: ngày tấn công ngục Bastille).

Ghi chú. Lần đầu tiên người viết đi tàu Bateaux Mouches  vào năm 1986 thì chụp được hình tượng Nữ Thần Tự do . Lần sang Paris những năm sau đó (2000, 2009 và 2012) khi đi tàu khác trên sông Seine thì những tàu này không đi ngang đảo Thiên Nga, nơi mỏm có tượng Nữ thần Tự do.

3-Tượng Nữ Thần  tại Viện Bảo Tàng Arts & Metiers.

Trước đây tượng đặt đã từng thấy ở trong VBT, nay hiện diện ở ngoài. Tại viện này có trưng hình tượng trong nhiều gian đoạn trước khi hoàn thành. Tượng này cũng cao hơn 9ft (9ft.4in/2.86m). Điểm ghi nhận là tấm bảng trên tay tượng Nữ thần không có chữ khắc ngày tháng.
Hình đính kèm cho thấy tấm bảng có ghi ngày khác nhau trên ba tượng Nữ ThầnTự do.

4-Ngọn đuốc Tự Do

Một ngọn đuốc Tư Do  lớn đúng kích thước được đặt tại góc đại lộ New-York và Place de l’Alma, vào năm 1989. Đại lộ New York dẫn đến Place de l’Alma ở phía trên, phía dưới là đường hầm (để tránh đèn đỏ) nối tiếp đại lộ này. Vì vị trí ngọn đuốc Tự Do này nằm trên đường có đường hầm, nơi mà công chúa Diana của Wales chết trong tai nạn xe hơi ngày 31 tháng 8, năm 1997, nên một thời gian sau đó ngọn đuốc trở thành một địa điểm để nhiều người đến gài thơ văn, nốt, đặt hoa tưởng niệm, v.v…Việc này làm mất ý nghĩa của ngọn đuốc nên sau đó vòng cản có dây xích được dựng lên ở xung quanh để duy trì biểu tượng. Hiện nay nơi này được nhiều người thăm viếng có lẽ vì cả hai ý nghĩa.
Địa điểm ngọc đuốc: gần cầu Alma, quận 8, metro Alma-Marceau 9

nữ-thần-tự-do-nu-than-tu-do-paris

Ngoài Ngọn Đuốc Tự do ở cầu Alma, theo tài liệu lưu hành thì trong khuôn viên tòa Đại sứ Hoa kỳ tọa lạc gần Quảng trường Concorde còn có một Ngọn Đuốc Tự do mới do điêu khắc gia Jean Cardot thực hiện, khánh thành trong buổi thăm viếng chót của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George Bush tại Paris, vào ngày 14, tháng 6, 2008 (bài viết và hình trong Paris Match số 3083, June 19-25, 2008, tr. 46-49).

Bài viết ngắn trên chỉ thu hẹp về những tượng Nữ thần Tự do tại Paris. Những tượng Nữ thần ở các nơi khác ra ngoài phạm vi của bài viết. Tuy nhiên viết về tượng Nữ thần Tự Do,  người viết không thể  không nghĩ đến một tượng Nữ  thần Tự Do mà Pháp đã tặng cho Việt Nam vào thời điểm năm 1887 nhưng đã bị phá hủy một thời gian ngắn sau đó (chi tiết về tượng Nữ thần Tư Do ở Việt Nam nằm trong một bài viết khác).

Tượng Nữ thần Tự Do, món quà vô giá do  nước Pháp tặng cho nước Mỹ nhân dịp kỷ niệm 100 năm bản Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ, đặt tại cảng New-York là một biểu hiệu được toàn thế giới biết đến và  nhiều quốc gia trên khắp năm châu cũng đã có  tượng đài Nữ thần Tự do với biểu tượng hoặc dập theo tượng nguyên thủy hay hình dạng có thể thay đổi theo từng quốc gia đại diện. Nếu có cơ hội thăm viếng New-York city, chắc chắn du khách không thể không thăm viếng và chiêm ngưỡng tượng, một biểu tượng mà người Mỹ rất yêu quý, và người Pháp rất hãnh diện.

Cho đến ngày nay, đã hơn 125 năm tượng Nữ thần Tự Do mãi mãi vẫn là một biểu tượng cho “Tự Do soi sáng toàn Thế Giới” dù hiện diện ở Pháp, ở Hoa kỳ hay bất cứ tại một quốc gia nào khác.

 

Sóng Việt Đàm Giang

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here