Những hé lộ thú vị về “vũ khí bí mật” của điện Élysée

0
580

Những ngày cuối tháng 4 đầu tháng 5/2013, một dòng tin nhỏ xuất hiện trên khắp các mặt báo: Điện Élysée, tức Dinh Tổng thống Pháp, sẽ bán đấu giá 10%, tương đương 1.200 chai rượu vang quý hiếm trong hầm rượu. Tuy nhiên, tầm lan tỏa của dòng tin lại không nhỏ chút nào. Thiên hạ bây giờ mới có cơ hội tiệm cận những hé lộ thú vị về hầm rượu quýđược nâng niu bậc nhất nước Pháp.

Độc nhất vô nhị

Xin được nói ngay là điện Elysee không phải là cơ quan duy nhất trong Chính phủ Pháp có hầm rượu. Thượng viện Pháp cũng có bộ sưu tập rượu vang riêng đáng kính nể, với các loại vang nổi tiếng không chỉ của Pháp mà còn của Italia, Tây Ban Nha hay Nam Phi. Điện Matignon của Bộ Ngoại giao Pháp cũng có hầm rượu riêng. Nhìn sang các quốc gia khác trên thế giới. Như Mỹ, cũng có những hầm rượu bề thế và lừng danh không kém. Tuy nhiên, được xếp hạng “độc nhất vô nhị” cả về số lượng lẫn chất lượng trong “ngạch” rượu vang thì đó là hầm rượu vang của điện Elysee.

 

Francois-Hollande-van-hoa-phap
Tổng thống Francois Hollande và chai vang quý vùng Correze.

Hầm rượu vang Điện Élysée chính thức đi vào hoạt động từ năm 1947, do Tổng thống Pháp khi đó là Vincent Auriol lập nên.Hầm rượu này được cho là nằm không xa trung tâm chỉ huy kho vũ khí hạt nhân của Pháp. Ngoài các nhân sự được cấp phép, không ai được thăm quan hầm rượu vang này, vốn được bảo vệ bằng một cửa thép kiên cố.

Bên dưới hầm có khoảng 15 ngàn chai rượu, chủ yếu là những loại rượu thượng hạng được sản xuất từ các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nước Pháp như Châteaux Ausone, Petrus, Figeac, Yquem, Bourgogne. Thậm chí hầm rượu Điện Élysée được cho là sở hữu những chai rượu vang cực hiếm, “cực độc” chỉ ở đây mới có như rượu champagne vùng Salon.Điều đáng lưu ý là không một loại vang nước ngoài nào được phép sử dụng trong điện Elyseé. Số lượng rượu được bổ sung hàng năm. Theo đó, vào một thời điểm thích hợp trong năm, bộ phận quản lý hầm rượu, dưới sự giám sát chặt chẽ của quan chức chính phủ, tổ chức đón tiếp tất cả các nhà sản xuất vang hàng đầu từ mọi miền của nước Pháp để nếm rồi tuyển chọn các sản phẩm của họ. Thú vị là mặc dù biết rõ là việc sản phẩm của mình nếu lọt qua hàng rào “kiểm duyệt”, được “đầu quân” vào hầm rượu là vinh dự cũng như cơ hội quảng bá cực kì lớn, nhưng các các nhà sản xuất rượu vang không bao giờ biếu rượu cho chính quyền, cùng lắm chỉ bán giảm giá mà thôi. Thực ra, đây không hề là vấn đề tiền bạc, chỉ là câu chuyện nguyên tắc kinh doanh đã thành truyền thống của họ mà thôi.

Ngoài số rượu vang đang được bảo quản, hầm còn chứa một bộ sưu tập champagne ngàn năm tuổi và các chai vang trắng thượng hạng của vùng Bourgogne, chỉ được uống bằng ly pha lê hiệu Saint-Louis với bộ đồ ăn bằng bạc có đánh chữ “AE” (Ngoại giao).

 

Bàn tiệc trong điện Elysée
Bàn tiệc trong điện Elysée

Vũ khí ngoại giao lợi hại

Báo chí Pháp nhiều lần ví von một cách đầy tự hào và hãnh diện rằng hầm rượu vang Điện Élysée thực sự là kho vũ khí ngoại giao bí mật và vô cùng lợi hại của nước Pháp. Nói thế cũng chẳng ngoa chút nào bởi ẩm thực Pháp cùng với việc thưởng thức vang đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. Và với những vị thượng khách của Điện Élysée, dù bản thân họ đã là những chính khách chẳng lạ lẫm gì với các thức ngon vật lạ, nhưng vẫn chẳng thể nào khước từ cơ hội được thưởng thức những ly rượu vang thượng hạng. Điển hình cho những chính khách đã trót say lòng với vang Pháp là các ông chủ Nhà Trắng. Như John F. Kennedy và Richard Nixon. Cả vị tổng thống Dân Chủ lẫn vị tổng thống Cộng Hòa đều thích vang “mà phải là vang Pháp”. Nước Mỹ chẳng thiếu gì đồ uống hảo hạng nhưng với hai vị tổng thống này, đãi thượng khách tại tòa nhà Bạch ốc là phải đãi vang Pháp. Mê vang Pháp không kém là ngài Tổng thống Nixon. Báo chí Mỹ kể rằng ông Nixon chuộng vang Tây đến độ gần như bữa ăn tối nào “nhà bếp Nhà Trắng cũng mở một chai Margaux” loại xịn nhất cho ông uống.

Vẫn biết rằng, vang Pháp ngon có tiếng, nhưng để làm các thượng khách quốc tế sành ăn mê mẩn còn cần nhiều “thủ đoạn” hơn thế. Theo tiết lộ của Virginie Routis, người trong nhiều năm được giao quản lý hầm rượu vang của điện Elyseé, ngay trong chuyện chọn rượu để mời khách cũng đã ẩn chứa lắm điều nhiêu khê nhưng thú vị. Với kinh nghiệm của một người “sinh ra trong vang” (bà Virginie Routis xuất thân từ thành phố sản xuất rượu vang Bordeaux nổi tiếng), nhiều năm “ăn ngủ với vang”, bà Virginie Routis tiết lộ về cái sự nhiêu khê trong chọn vang cho từng bữa tiệc tại Elyseé: “Tôi chọn các loại rượu tùy theo thực đơn, nhưng cũng phải phù hợp với lễ tân ngoại giao. Khi tiếp đón nguyên thủ quốc gia, luôn phải sử dụng các loại rượu vang danh tiếng. Còn đối với tiệc chiêu đãi các nghị sĩ, rượu vang được phục vụ cũng phải là các loại hảo hạng của Pháp”. Cũng theo bà Virginie Routis, tại Elyseé, tùy theo mỗi vị khách mà loại rượu đãi có khác nhau. Chẳng hạn như khi tiếp Tổng thống Mỹ George W. Bush trong chuyến thăm Pháp cuối cùng vào năm 2008. Biết ông Bush không uống được các loại rượu mạnh, độ cồn cao, Tổng thống Pháp khi đó là Nicolas Sarkozy đã mang ra chai rượu vang cao cấp, đắt tiền hiệu Chateau Mouton Rothschild có hương vị nhẹ nhàng, thanh tao để chiêu đãi.Hay như tại một bữa tiệc thường niên thiết đãi các ngoại giao đoàn, Tổng thống Pháp mời khoảng 500 khách thưởng thức 7 món ăn đi kèm với 7 loại vang thượng hạng khác nhau: vang của các lâu đài Lafite-Rothschild, Mouton-Rothschild, Ausone hay Cheval Blanc dùng khi ăn với các món thịt, vang vùng Montrachet, vùng Meursault Genevrìeres, vang trắng Corton-charlemagne dùng khi ăn cá, vang nhẹ dùng kèm với pho mát hay vang Yquem dùng khi tráng miệng.

“Chủ nào vang đó”

Không chỉ khiến các chính khách nước ngoài bị mê hoặc, hầm rượu vang của điện Elyseé cũng khiến các ông chủ Điện cũng như các chính khách cao cấp của Pháp “hồn xiêu phách lạc”. Riêng phần các vị tổng thống Pháp từ trước đến nay, mỗi người có “gu” rượu vang khác nhau, có người “gu” dễ, có người “gu” “quái”, nhưng tựu trung, “gu” nào thì cái kho rượu khổng lồ hàng chục nghìn chai thuộc hàng trăm loại thể khác nhau, cũng đủ sức để khiến các vị Tổng thống hài lòng. Đơn cử như việc Tổng thống Francois Mitterrand nổi tiếng là người ưa chuộng các loại rượu vang của vùng Burgundy và Medoc (bao gồm cả Bordeaux) với các nhãn hiệu nổi tiếng như St.-Estèphe, Haut-Matbuzet.Tổng thống George Pompidou chỉ chuộng loại vang Chasse-Spleen, trong khi Tổng thống Giscard d’Estaing ưa chuộng loại rượu vang đỏ thơm ngon của thành phố Bordeaux. Tổng thống Jacques Chirac thì chuộng loại rượu vang Dom Pérignon.

Chỉ có một điều không thể phủ nhận là “chủ nào vang đó”. Chủng loại vang trong hầm rượu của Điện thường thay đổi theo sở thích vang của từng ông chủ. Đơn cử như thời Tổng thống Valéry Giscard d’Estaing. Vị tổng thống này thích dùng vang Bordeaux trong các bữa ăn. Chính vì lẽ đó mà dưới thời Valéry Giscard d’Estainggiai đoạn này, hầm rượu vang của điện Elyseé chủ yếu là vang của các lâu đài trong vùng Bordeaux.Ông Francois Mitterrand cũng làm tổng thống Pháp hai nhiệm kỳ nên bây giờ hầm vang của điện còn nhiều chai St.Estephe. Tổng thống Jacques Chirac ở trong điện Élysée đến 14 năm (hai nhiệm kỳ). Thế nên, nhân viên hầm rượu chẳng lấy làm nhạc nhiên khi trong từng ấy năm, vang dán nhãn Pauillacvà champagne Dom Pérignon được “tuyển” về khá nhiều. Đơn giản bởi đệ nhất phu nhân Bernadette Chirac chuộng nhấtPauillac còn với ngài Jacques Chiracthì không gì vượt qua được champagne Dom Pérignon.

Thực ra người Pháp không mấy ngạc nhiên khi biết hầm vang của dinh tổng thống có đến 12.000 chai vang các loại, vì Pháp vốn là nước nổi tiếng thế giới về nghệ thuật sản xuất vang, ngay trong nhà họ lúc nào chả có vài chai vang trắng, vang hồng, vang đỏ.Còn vang sủi tăm với tên gọi độc quyền Champagne thì không bao giờ vắng trong các lễ hội, tiệc tùng. Với nước Pháp, người Pháp, rượu vang không chỉ là vũ khí ngoại giao mà còn là tình yêu, niềm đam mê, chứa đựng trong nó các yếu tố lịch sử và văn hóa độc đáo.Riêng với các chính trị gia Pháp, rượu vang đã trở thành công cụ ngoại giao đắc lực giúp thể hiện đẳng cấp của nước chủ nhà hay dùng để lôi kéo cử tri.

Nguồn http://daotao.vtv.vn/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here